ภาพจำลองโดยทีมงาน

สถานีบางหว้า สถานีร่วมของรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว และ MRT สายสีน้ำเงิน

คนฝั่งธน หรือใครที่ผ่านไปแถวๆ เพชรเกษม คงจะเคยได้ผ่าน “แยกต่างระดับเพชรเกษม (แยกบางหว้า)” ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างถนนราชพฤกษ์กับเพชรเกษม นอกจากถนนสายหลักที่มาตัดกันแล้ว ในส่วนของรถไฟฟ้าก็เป็นจุดตัดที่สำคัญเช่นกันครับ

บริเวณนี้เป็นจุดปลายทางของรถไฟฟ้า BTS สายสีลม ซึ่งสร้างเสร็จและเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมาครับ นอกจาก BTS แล้ว ยังมีรถไฟฟ้าสาย MRT สายสีน้ำเงินของ รฟม. ที่กำลังก่อสร้างตามแนวถนนเพชรเกษมครับ

สถานีบางหว้า (รหัสสถานี S12) สายสีเขียว
ดำเนินการก่อสร้างโดย กทม.
ปัจจุบันให้บริการโดย BTS

สถานีบางหว้า (รหัสสถานี BS16) สายสีน้ำเงิน
กำลังดำเนินการก่อสร้าง

ทั้งสองสถานีมีทางเดินเชื่อมถึงกัน ถ้าดูจากสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นที่เปิดให้บริการแล้ว การเดินเปลี่ยนสายที่บางหว้าระยะทางสั้น สะดวกและเร็วกว่าครับ แต่ทั้งนี้การเปลี่ยนสายก็จะต้องแตะบัตรออกจากระบบก่อน และซื้อบัตรโดยสารเที่ยวเดียวใหม่อีกรอบ หรือใช้บัตรของอีกเจ้าแตะเข้าระบบใหม่ครับ (เพราะเป็นคนละสาย คนละผู้ให้บริการกัน) แต่ในอนาคตเมื่อสถานีบางหว้าของ MRT เปิดให้บริการ ตอนนั้นก็คงมีตั๋วร่วมหรือบัตรแมงมุมแล้ว ก็น่าจะสะดวกขึ้นครับ

จะสังเกตเห็นว่าหลังคาสถานีนี้เป็นสีเทาสลับน้ำเงิน ต่างจากสถานีอื่นๆ ก็เพราะว่ารถไฟฟ้าสายนี้กำหนดให้สถานีที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่น เป็นหลังคาสีน้ำเงิน-เทา ซึ่งนอกจากสถานีบางหว้าแล้วจะมีอีกสถานีนึงที่หลังคาสีน้ำเงิน-เทา คือสถานีบางขุนนนท์ครับ

เนื่องจาก MRT สายสีน้ำเงิน จะต้องวิ่งข้ามหลังคาสถานี BTS และข้ามสะพานทางยกระดับข้ามแยก ทางวิ่งตรงนี้จึงต้องยกสูงมาก และมีช่วงคานที่ข้ามทั้งหมดที่ว่ามายาวถึง 120 เมตรครับ O_o รวมถึงตัวสถานี MRT บางหว้า ก็มีความสูงมากจนต้องมีชั้นเพิ่มมาอีก 1 ชั้น ตรงนี้ลองนึกภาพสถานีแอร์พอร์ตลิงค์พญาไทเลย คล้ายๆ กันครับ

ภาพจำลองซ้อนทับกับภาพจริง ถ่ายจากชานชาลาสถานี BTS บางหว้าครับ จะเห็นว่าบันไดทางขึ้นลงสถานี MRT ด้านนี้จะใช้ร่วมกับของ BTS โดยเมื่อขึ้นบันไดมาชั้นแรกจะเป็นชั้นทางเข้าสถานี BTS จากนั้นจะมีบันไดและบันไดเลื่อน (ขึ้น-ลง) สำหรับขึ้นไปอีกชั้นนึงเป็นชั้นขายตั๋วของ MRT ครับ

สถานีบางหว้าจะมีลิฟต์ให้บริการค่อนข้างเยอะครับ โดยจากชั้นพื้นดินจะมีลิฟต์ของ BTS สองตัว และของ MRT อีกสองตัว ขึ้นได้จากริมถนนเพชรเกษมทั้งสองฝั่งครับ … แต่ถ้าอยู่อีกด้านนึงของแยกต่างระดับ จะต้องเดินข้ามทางม้าลายลอดใต้สะพานข้ามแยกมาฝั่งสถานี ไม่มีทางขึ้นลงจากฝั่งโน้นครับ

อัพเดตการก่อสร้าง ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2560

ทีมงานได้ไปสำรวจและเก็บภาพความคืบหน้าของสถานีบางหว้า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชมภาพได้ด้านล่างเลยครับ 🙂

คอมเมนต์