ภาพจำลองโดยทีมงาน

สถานีบางขุนนนท์ จุดเชื่อมต่อแห่งอนาคต

อนาคตจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า ไม่ว่าเราจะเข้าสู่กลางเมือง หรือออกนอกเมืองก็สามารถไปได้หมดจาก “บางขุนนนท์”

ในปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง  แต่หลังจากสายสีน้ำเงินเปิดให้บริการ พื้นที่บริเวณแยกบางขุนนนท์ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ยังมีรถไฟฟ้าสายสีส้ม (บางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี)  และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ศิริราช – ตลิ่งชัน) อีกด้วย

ด้วยความที่บางขุนนนท์เป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้าถึง 3 สาย จึงทำให้สถานีนี้เป็นจุดสำคัญที่คนที่ใช้บริการตามแนวถนนจรัญสนิทวงศ์จะมาเปลี่ยนสายที่นี่เพื่อต่อสายสีส้มเข้าเมือง หรือต่อสายสีแดงออกนอกเมือง

สถานีบางขุนนนท์เป็นสถานีร่วมระหว่าง

  1. สถานีบางขุนนนท์ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
  2. สถานีบางขุนนนท์ของรถไฟฟ้าสายสีส้ม
  3. สถานีจรัญสนิทวงศ์ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง

จุดเชื่อมต่อนี้จะมีความพิเศษอยู่ครับ สำหรับสายสีน้ำเงินและสายสีส้มนั้น ตัวสถานีอยู่คนละชั้นกัน สายสีน้ำเงินอยู่ลอยฟ้า แต่สายสีส้มอยู่ใต้ดิน ทำให้การเชื่อมต่อต้องมีการแตะบัตรออกก่อน แล้วจึงแตะบัตรเข้าใหม่ แต่จะสามารถใช้บัตรของทางรฟม.โดยสารข้ามกันได้  ส่วนการโดยสารระหว่างรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงกับรถไฟฟ้าสายสีส้มและสายสีน้ำเงินนั้น เป็นรถไฟคนละระบบกัน ต้องใช้บัตรโดยสารของรฟท. อีกหนึ่งใบในการเปลี่ยนระบบ แต่ในวันที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการครบทั้ง 3 สาย วันนั้นเราก็คงมีตั๋วร่วมหรือบัตรแมงมุมให้ใช้แตะเข้าทุกสายแล้วครับ

สายสีน้ำเงินเป็นทางยกระดับอยู่เหนือสายสีแดง ทิศเหนือไปบางซื่อ จตุจักร ศูนย์วัฒนธรรม สุขุมวิท หัวลำโพง สนามไชย ท่าพระ บางหว้าและยาวไปถึงหลักสอง ทิศใต้ไปสิ้นสุดที่สถานีท่าพระ

สายสีส้มเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินเเนวเส้นทางยาวมาจาก มีนบุรี รามคำแหง ศูนย์วัฒนธรรม ดินแดง ประตูน้ำ สนามหลวง มาสิ้นสุดที่สถานีบางขุนนนท์เป็นสถานีปลายทาง


สายสีแดงเป็นทางยกระดับข้ามถนนจรัญสนิทวงศ์ เเนวเส้นทางตามทางรถไฟเดิม มาจากสถานีศิริราช ข้างโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ แล้วไปเชื่อมต่อกับสายสีแดงสายหลักที่สถานีตลิ่งชัน

หมายเหตุ
  • สถานีสายสีแดง และสถานีสายสีส้มวาดจากแบบเบื้องต้น ในการก่อสร้างจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบ และตำแหน่งของสถานี
  • รถไฟในสายสีแดงไม่ใช่รถไฟที่จะนำมาใช้จริง

 

คอมเมนต์